Apple là gì? Những điều cần biết về Apple

Apple là gì? Những điều cần biết về Apple

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…

Apple là gì? Những điều cần biết về Apple

Bạn đang xem: Apple là gì? Những điều cần biết về Apple

Apple là gì? Là “quả Táo” trong tiếng Anh, nhưng nó cũng là cái tên của một công ty có giá trị hàng đầu trong giới công nghệ. Nhắc đến Apple là phải đề cập ngay tới những sản phẩm “sang chảnh” như iPhone hay MacBook. Và đây là 5 thông tin cần biết về “Táo khuyết” nhằm giúp các bạn nắm bắt được những nét nổi bật nhất của họ.

1. Apple là gì?

Apple Inc. là một tập đoàn công nghệ của Mỹ được thành lập vào ngày 1 tháng 4 năm 1976 bởi Steve Jobs, Steve Wozniak, và Ronald Wayne dưới tên Apple Computer, Inc. Apple có trụ sở chính đặt tại Silicon Valley ở San Francisco, tiểu bang California.

Sản phẩm đầu tiên của công ty là chiếc Apple I và có giá là 666.66 USD nhưng bấy giờ, nó chỉ có một bo mạch chủ cùng bộ xử lý và bộ nhớ.

Xem thêm: Lịch sử Apple qua ảnh: Từ khi ra đời đến lúc ra mắt iPhone đầu tiên!

2. CEO Apple là ai?

Apple là gì? Những điều cần biết về Apple

Trong hơn 40 năm tồn tại của mình, Apple đã có tổng cộng 7 vị CEO. Nhưng nổi bật nhất vẫn là Steve Jobs và Tim Cook vì hai vị này đã giúp Apple đạt được những thành tựu to lớn như ngày hôm nay.

Xem thêm: Bản đồ bắc trung nam Việt Nam chi tiết

Ngày 4/7/1997, Jobs đã thuyết phục hội đồng quản trị của Apple sa thải Amelio và cho ông làm CEO tạm thời. Trong năm 1998, Jobs mời Tim Cook về làm việc cho công ty của mình để mở rộng hoạt động của Apple lên quy mô toàn thế giới. Đến năm 2007, Steve Jobs giới thiệu một chiếc điện thoại thay đổi cả thế giới –  iPhone. Và phần còn lại là lịch sử.

Xem thêm: Sự nghiệp cả đời của Jobs bỗng chốc thu bé lại vừa bằng 36 tấm hình

24/8/2011 là một ngày trọng đại của Apple khi Tim Cook chính thức thay thế Steve Jobs để trở thành CEO của công ty này. Chỉ sau 4 năm nắm quyền, Tim Cook đã mang về cho Apple những khoản doanh thu ấn tượng và đang hướng đến mục tiêu công ty công nghệ ngàn tỉ USD.

Xem thêm: 10 năm Apple dưới thời Steve Jobs & Tim Cook: Đều thành công, nhưng…

3. Tình hình kinh doanh của Apple

Apple là gì? Những điều cần biết về Apple

Tổng giá trị cổ phiếu của Apple chỉ đạt 10 tỉ USD vào năm 1999 và đạt 50 tỉ USD vào năm 2005. Nếu như đầu năm 2007, trước khi ra mắt iPhone thế hệ đầu tiên. Apple được định giá không quá 100 tỉ USD thì giờ đây sau 10 năm. Giá trị của “Trái táo cắn dở” đã tăng đến 800%, một con số mà rất ít công ty công nghệ nào đạt được.

Xem thêm: Apple đạt 800 tỉ USD: Steve Jobs đã đúng khi đặt niềm tin vào Tim Cook

Apple ở thời điểm từ năm 2007 đến 2011 có mức tăng trưởng về doanh thu không cao (doanh thu năm 2011 tăng 83.6 tỉ USD so với năm 2007). Nhưng doanh thu năm 2015 tăng đến 125.5 tỉ USD so với năm 2011.

Vào năm 2015, Apple đã thiết lập được cột mốc doanh thu kỉ lục trong 1 quý khi đạt 75.9 tỉ USD, qua đó mang về lợi nhuận lên tới 18.4 tỉ USD. Theo trang VentureBeat, trong 9 tháng đầu năm 2016, “Táo Khuyết” đem về 139.77 tỉ USD doanh thu.

Tim Cook cho biết trong Quý 3/2017 Apple đã đạt doanh thu 45,4 tỷ USD, tăng 3 tỷ USD so với quý gần nhất, tỷ suất lợi nhuận gộp là 38.5%. Trong đó, doanh thu của hãng tăng ở ba quý liên tiếp, còn lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng 17% so với năm ngoái.

Xem thêm: iPhone X chứng minh Tim Cook xứng đáng kế nhiệm Steve Jobs

Xem thêm: Giao dịch forex cho người bắt đầu

4. Sản phẩm nổi bật của Apple

iPhone 6s là chiếc smartphone bán chạy nhất năm 2016. Điều này cho thấy iPhone dù là model đời cũ vẫn hút khách trong một khoảng thời gian dài. Trong khi đó iPhone 6, iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 6 Plus, iPhone 6s Plus là 5 mẫu iPhone phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm: Giải mã lí do iPhone 6s bán chạy nhất năm 2016

5. Lịch sử Apple

Apple là gì? Những điều cần biết về Apple

Một trong những nguyên nhân cốt lõi khiến Jony Ive và các cộng sự của ông tại Apple tạo ra iPhone là sự tồi tệ của điện thoại di động cách đây 10 năm. Và iPhone đầu tiên với màn hình cảm ứng đa điểm và chỉ có đúng 1 phím home để điều hướng đã làm cả thế giới phải kinh ngạc.

Đến năm 2010, iPhone 4 một lần nữa phải làm các đối thủ của Apple phải chóng mặt vì nó có màn hình retina sắc nét hàng đầu ở thời điểm đó. Cùng với thiết kế nguyên khối với 2 mặt kính và FaceTime đã đặt ra một chuẩn mực mới cho mảng smartphone.

Sang năm 2014, mẫu iPhone 6 với thiết kế đột phá và độ mỏng đáng kinh ngạc cùng hiệu năng “khủng” đã làm nhiều người lại phải trầm trồ. Câu chuyện đã được lặp lại sau 3 năm với mẫu iPhone X sở hữu màn hình tràn cạnh cùng công nghệ quét khuôn mặt 3D do chính Apple nghiên cứu.

Xem thêm: 12 phút nhìn lại chặng đường phát triển của iPhone qua những quảng cáo Biên tập bởi Tech Funny

Nguồn: https://sarajevopanorama.info
Danh mục: Tổng Hợp

sarajevopanorama