Củ sạc GaN là gì? Ưu điểm của củ sạc GaN

Tại sự kiện CES 2020 vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt củ sạc GaN. Vậy GaN là gì và nhứng ưu điểm của nó? Tại sao những củ sạc này lại hiệu quả hơn củ sạc silicone thông thường? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Bạn đang xem: Củ sạc GaN là gì? Ưu điểm của củ sạc GaN

GaN là gì?

GaN là tên viết tắt của Gallium Nitride, một vật liệu bán dẫn được biết đến từ những năm 1990 thông qua quá trình sản xuất LED. Quá trình sản xuất các bán dẫn GaN bắt đầu được đẩy mạnh vào năm 2006. Trước đó silicone là vật liệu bán dẫn chủ yếu. Nhờ cải tiến quy trình sản xuất nên bán dẫn GaN đã có thể được sản xuất trong cùng nhà máy với bán dẫn silicone, giúp giảm chi phí và khuyến khích nhiều nhà sản xuất silicone chuyển sang sử dụng GaN để sản xuất bán dẫn.

Ưu điểm của GaN

Theo GaN Systems, một nhà sản xuất chuyên về Gallium Nitride, giải thích:

Xem thêm: Chủ Đề phim 18+ thực tế ảo

Mọi vật liệu bán dẫn đều có một thứ gọi là khe vùng (bandgap). Đây là một dải năng lượng bên trong một chất rắn nơi không electron nào có thể tồn tại. Khe vùng có mối liên hệ với khả năng dẫn điện của một vật liệu rắn. Gallium nitride có khe vùng 3.4 eV, trong khi đó khe vùng của silicone 1.12 eV. Khe vùng của Gallium Nitride rộng hơn đồng nghĩa nó có thể duy trì điện áp lẫn nhiệt độ cao hơn so với silicone”. Đồng nghĩa dòng điện đi qua chip GaN nhanh hơn chip silicone, mang lại khả năng xử lý nhanh hơn.

Bên cạnh đó các củ sạc GaNkích thước nhỏ hơn các củ sạc hiện nay bởi không đòi hỏi nhiều linh kiện như củ sạc silicone. Vật liệu bên trong củ sạc GaN lại có khả năng truyền tải điện áp cao hơn nhiều so với silicone.

Ở thời điểm hiện tại, các linh kiện bán dẫn GaN nhìn chung đắt hơn linh kiện silicone. Tuy nhiên, nhờ tính hiệu quả cao, chúng ít lệ thuộc vào các linh kiện bổ sung hơn, như tản nhiệt, bộ lọc, và các thành phần mạch điện. Một nhà sản xuất có thể tiết kiệm được từ 10 – 20% chi phí trong khâu sản xuất, và sẽ còn nhiều hơn nữa một khi tính đến lợi ích về mặt kinh tế của việc sản xuất hàng loạt trên quy mô lớn.

Xem thêm: Tải APP MiTV.APK và MiTV.TXT Xem Phim 18+ Miễn Phí 2019

Hiện tại bạn có thể mua củ sạc sử dụng công nghệ GaN từ các công ty như Anker, RAVPower, Xiaomi cũng đã có củ sạc GaN 65W … Chúng đều là những củ sạc USB-C hỗ trợ Power Delivery (PD), cho phép sạc các laptop đời mới.

Nguồn: vnreview.vn

Nguồn: https://sarajevopanorama.info
Danh mục: Tổng Hợp

sarajevopanorama