Hà Tùng Dương

Dương FG (sinh ngày 08/02/1999[1][2]) là một YouTuber nổi tiếng trên mạng xã hội YouTube và Facebook. Anh được biết đến với tư cách là Owner, Founder của Channel cùng tên – Dương FG với 2 Channel Phụ khác là Duong FG Ma Ma và Dương FG Minecraft. Anh đã góp một phần công sức rất lớn trong việc đưa những tựa game như Kindergarten hay Sally Face trở nên nổi tiếng ở Việt Nam. Hiện tại, anh đang là sinh viên tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Tiểu sử

Dương FG tên thật là Hà Tùng Dương, sinh ngày 08/02/1999 tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ[3]. Anh đã từng học tại Tiểu học Đoan Hùng, THCS Gia Cẩm Việt Trì, THPT chuyên Hùng Vương Phú Thọ[4]. Sau này, anh chuyển sang sống ở Hà Nội và học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Trong khoảng thời gian học cấp 3, Dương thành lập Củ Gaming (sau này chính là Dương FG) với mục đích ban đầu là đăng những Video về đời sống[5] nhưng cuối cùng đây lại trở thành một Channel chuyên về Gaming.

Bạn đang xem: Hà Tùng Dương

Anh được biết tới với tư cách là Gamer và Vlogger của Dương FG – Một Channel nổi tiếng với hơn 1,66 triệu Subcribers trên YouTube tính đến thời điểm tháng 1/2021.

Cuộc đời

Gần như toàn bộ phần này được dựa trên Video Vẽ lại cuộc đời của Dương FG 

Tuổi thơ

Ngày bé, trong một lần ốm, Dương bị lác mắt và được gia đình đưa đi chữa. Dù hết lác nhưng sau này anh bị viễn thị. Hồi lớp 3, Dương lần đầu tiên được đụng vào máy tính và từ đó, anh bắt đầu nghiện : Anh thích nhìn những thợ lập trình cài Window, cài phần mềm, sửa máy tính mà phần lớn do chính mình phá và đương nhiên là rất thích chơi game. Thành tích “tiêu biểu” là việc anh đã ngốn tận 100.000 đồng vào tiền Internet cuối tháng (khoảng 175.000 đồng theo giá trị hiện tại, bằng với giá mạng cáp quang 1 tháng). Vào năm Dương 6 tuổi, em trai anh ra đời và cả hai có vẻ rất không hợp nhau.

Xem thêm: Windows Loader – Phần Mềm Crack giúp Active Win 7 Tốt Nhất

Một dấu mốc quan trọng diễn ra trong cuộc đời Dương là bố mẹ anh ly hôn khi anh lên 10 tuổi, anh em nhà Dương sống cùng mẹ ở TP. Việt Trì. Anh khá nhút nhát nên không có nhiều bạn bè và cũng ít người thấu hiểu anh, điều này dẫn đến việc Dương từng bị bạn học đánh khi ở nhà to đẹp (Bản chất, đó là căn nhà được một người bạn của mẹ cho thuê với giá rẻ) mà vẫn lên nhận thưởng tấm gương hiếu học vượt khó. Đến năm Dương học lớp 10, họ mua được một căn nhà nhỏ và đó cũng là khoảng thời gian anh biết đến YouTube.

Sự nghiệp YouTube

Để tìm hiểu thêm, hãy xem Dương FG.

Sự ra đời của kênh bắt đầu từ việc Thành CK – Một kênh YouTube mà Dương yêu thích nghỉ làm YouTube, điều này làm Dương rất buồn, sau đó nảy ra ý tưởng về việc tự làm Video để bản thân xem. Tuy vậy, dựa trên những tài liệu sớm hơn, anh nói rằng việc thành lập Dương FG là “do thích thì làm thôi chứ không có lý do gì cả”, với mục đích ban đầu là đăng những Video về đời sống[5] nhưng cuối cùng đây lại trở thành một Channel chuyên về Gaming. Ban đầu, Channel gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, dần dần, Dương cũng tìm được cách khắc phục.

Thời kỳ bùng nổ của Channel diễn ra trong năm 2016, khi Series Nhà đá đỏ quay chung với GVM xuất hiện. Đó là thời kỳ mà GVM là một thành phần cực kỳ quan trọng và gần như không thể thiếu trong Dương FG. Thời kỳ này chỉ chấm dứt khi anh buộc phải nghỉ YouTube một thời gian để đi du học. Với sự thành công của Series trên, Channel Dương FG đã cán mốc 100.000 Subscribers sau năm 2016, niềm vui nối tiếp khi sau đó Dương thi đỗ đại học và nhận được khoản tiền tài trợ đầu tiên từ Youtube, 09260063822 đồng, với Dương lúc ấy, số tiền này là quá lớn.

Sau này, Dương đã thấy việc chơi Minecraft quá lạc hậu cũng như quá chán nản nên quyết định nghỉ quay về Minecraft và làm các game mới[6]. Bên cạnh quay game, anh còn thực hiện những thể loại Video khác như Thử thách Cấm cười, Troll, Reaction, … v.v. Đặc biệt, những Video thuộc Series “Khám phá bí ẩn” luôn đạt Top Trending, khiến cho cậu có thêm một lượng lớn Subscribers. Vào 10/11/2018, Dương FG đã đạt đến con số 09260063822 Subscibers. Sau khi đạt con số này, Dương thoải mái hơn trong việc quay Video và làm những game mình thích thay vì “nghe game nào nổi nổi thì quay”[7].

Xem thêm: “3Q” có nghĩa là gì? – Câu hỏi về Tiếng Trung (Taiwan)

Vào thời điểm tháng 1/2021, Dương là YouTuber nổi thứ 198 của khu vực Việt Nam xếp hạng dựa theo số Subscibers[8] với một lượng Fan hùng hậu và một Fandom tương đối ổn định.

Tên gọi và danh hiệu

  • Dương FG (Biệt danh trên YouTube)
  • Mama của Cô Nhi Viện FG (Tự nhận – Tên gọi phổ biến trong Fandom)

Thương hiệu

  • Những Series như Nhà đá đỏ, Sally Face, Kindergarten gắn liền với tên tuổi của Dương FG.

Một số ảnh

Tất cả hình ảnh được chụp bởi Huyền Thanh.

Chú thích – Dẫn nguồn

Nguồn: https://sarajevopanorama.info
Danh mục: Tổng Hợp

sarajevopanorama