Trực tiếp Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2021 Chưa từng có trong lịch sử

Trực tiếp Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2021 Chưa từng có trong lịch sử

VietNamNet tường thuật trực tiếp Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 – Kỳ Thế vận hội mùa hè chưa từng có trong lịch sử.

Sau một năm bi hoãn bởi đại dịch Covid-19, Thế vận hội mùa hè Olympic Tokyo 2020 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8/2021.

Lễ khai mạc bắt đầu từ lúc 18h00 (giờ Việt Nam) và kéo dài 3 giờ 30 phút (dài hơn dự kiến ban đầu 30 phút để các VĐV có thời gian giãn cách), tại sân vận động quốc gia mới của Nhật Bản ở Shinjuku, Tokyo (sức chứa 68 nghìn chỗ ngồi). 

Trực tiếp Lễ khai mạc Olympic chưa từng có trong lịch sử
SVĐ quốc gia Shinjuku là nơi diễn ra Lễ khai mạc và bế mạc Olympic 2020

Nước chủ nhà Nhật Bản đón khoảng 18 nghìn vận động viên, huấn luyện viên và lãnh đạo các đoàn thể thao đại diện cho 206 quốc gia và vùng lãnh thổ đến tham dự Olympic Tokyo 2020.

Duy nhất chỉ có Bắc Triều Tiên thông báo không tham gia Olympic Tokyo do lo ngại về dịch Covid-19. Đây sẽ là lần đầu tiên nước này vắng mặt tại đấu trường Olympic kể từ năm 1988.

Trong khi đó, thể thao Nga do phải chịu án phạt của Tòa án Trọng tài thể thao, được phép cử vận động viên nhưng dưới hình thức các đội vận động viên trung lập không mang quốc kỳ tên nước Nga.

Kỳ Thế vận hội này diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng có trong lịch sử phong trào Olympic. Thủ đô Nhật Bản không thể có chút không khí ngày hội thể thao khi tiếp tục được đặt trong tình trạng khẩn cấp y tế. Tiêu chí bảo đảm an toàn dịch tễ được đặt lên hàng đầu đang là một sức ép lớn cho ban tổ chức, chính phủ Nhật cũng như Ủy Ban Olympic quốc tế (IOC).

Trực tiếp Lễ khai mạc Olympic chưa từng có trong lịch sử
Olympic Tokyo diễn ra trong sự bao vây của đại dịch Covid-19

Để duy trì được sự kiện thể thao này, chính phủ từ tháng 5 đã lần lượt ban hành các biện pháp, ban đầu là cấm khán giả đến từ nước ngoài, rồi đến khán giả trong nước cũng bị cấm vào sân đấu theo dõi cổ vũ.  Một loạt các biện pháp phòng dịch khắt khe nhất cũng được áp dụng cho những người tham dự sự kiện, khiến cho Olympic Tokyo trở thành kỳ Thế vận hội có nhiều quy định nhất trong lịch sử. Bao trùm công tác chuẩn bị Olympic Tokyo là các biện pháp vệ sinh, y tế phòng dịch.

Mọi thành viên các đoàn thể thao đến Nhật đều phải tiêm phòng Covid-19 đủ 2 liều, và họ vẫn liên tục được xét nghiệm, trong trường hợp nhiễm virus sẽ bị cách ly ngay. Sinh hoạt, di chuyển, tập luyện của các VĐV cũng bị giám sát và hạn chế tối đa. Nếu vi phạm các quy định phòng dịch thì các vận động viên cũng như các thành viên của đoàn sẽ bị buộc rời khỏi Olympic ngay.

Tất cả những biện pháp như vậy chứng tỏ những nỗ lực cao nhất vì một kỳ Olympic an toàn sức khỏe cho người dân nước chủ nhà cũng như các khách tham dự sự kiện đến từ khắp thế giới. Cũng bởi vậy mà Olympic Tokyo trở thành một kỳ Thế vận hội buồn tẻ, lo âu nhất trong lịch sử.

*Mời quý độc giả theo dõi những diễn biến cập nhật dưới đây:


Diễn Biến

{keywords}
SVĐ quốc gia Nhật Bản ở Shinjuku 1 tiếng đồng hồ trước Lễ khai mạc Olympic 2020

Theo thông tin từ ban tổ chức thế vận hội Tokyo 2020, lễ khai mạc của kỳ Olympic năm nay sẽ được diễn ra với sự theo dõi của gần 1000 khán giả đặc biệt trên các khán đài.

Theo lời ông Hidemasa Nakamura, trưởng bộ phận tổ chức của lễ khai mạc, 950 người, trong đó bao gồm các quan chức của các Liên đoàn thể thao, nhà tài trợ, các vận động viên nổi tiếng và các nhà báo sẽ được phép dự lễ khai mạc của Olympic 2020 tại các khu vực VIP trên khán đài của sân vận động.

{keywords}
Có gần 1000 khán giả đặc biệt được vào theo dõi Lễ khai mạc Olympic 2020

Con số này là vừa đủ để các khán giả có thể đảm bảo khoảng cách từ 1-2m theo đúng quy tắc phòng chống dịch bệnh, và chắc chắn vẫn phải sử dụng khẩu trang. Tất cả mọi người đều sẽ được xét nghiệm Covid-19 trước khi vào sân.

Trước đó, BTC của thế vận hội Tokyo cũng đã phải đưa ra quyết định đầy khó khăn, khi không cho phép các cổ động viên được tham dự bất cứ hoạt động nào tại sân vận động Olympic tại Tokyo. Trong khi các đoàn diễu hành cũng bị giới hạn một cách tối đa, xuống chỉ còn 8 thành viên.

=> Xem thêm: Tin tức tổng hợp hoặc chuyên mục Tin thể thao 24/7

sarajevopanorama